Tìm hiểu bệnh gai cột sống ở người cao tuổi

Gai cột sống là sự phát triển không bình của xương ở các đốt sống làm tổn thương lớp sụn, chèn ép các dây thần kinh dẫn tới đau đớn tột cùng

>>> Thoái hóa khớp và cách điều trị

Đặc biệt phần xương phát triển thêm thương rất nhọn chính bởi vậy nó rất dễ gây tổn thương cho lớp sụn và gây đau. Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, trong thời gian gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa đây thật sự là điều đáng lo ngại.

Nguyên nhân gây ra gai cột sống ở người cao tuổi

Viêm khớp cột sống mãn tính: Viêm cột sống ảnh hưởng tới sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Do đó, có thể nói gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

gai cot song

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống:  Nguyên nhân phổ biến nhất gây gai cột sống ở người cao tuổi đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

Chấn thương: Những chấn thương làm hư tổn xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm. Nhiều người vẫn nghĩ gai có thể mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc các thành phần khác… Thật ra, gai thường chỉ có chiều dài vài milimet. Phần lớn gai cột sống xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, do đó ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh.

Những triệu chứng rõ ràng nhất của gai cột sống đó là đau thắt lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay…, đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Khi điều trị trong một số trường hợp các bác sỹ sẽ tiền hành phẫu thuật. Tuy nhiên trên thực tế, người bệnh thường dùng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Trong Đông y phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ, nhảy cao… Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.

Thông tin hữu ích

Arthri-Flex

Một sản phẩm giúp phòng và  điều trị những bệnh thoái hóa khớp, viêm đau nhứt khớp đó là Arthri-Flex. Arthri-Flex giúp loại bỏ tận gốc những tổn thương ở xương khớp, các đốt sống, giảm đau nhức, phục hồi lớp sụn khớp đã bị lão hóa, kích thích tiết dịch khớp giúp tăng độ trơn và giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây ra đau  đớn. Sản phẩm này có thể điều trị viêm đau nhức khớp, gai cột sống, đau vai gáy hay những tổn thương khác ở xương khớp.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *