Thoái hóa khớp ở người trẻ đang tăng nhanh

Những bệnh cơ xương khớp đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Trước đây thoái hóa khớp chỉ gặp ở người lớn tuổi, hoặc những người gặp chấn thương

Cho tới này có rất nhiều bạn trẻ mắc chứng thoái hóa khớp, thường gặp ở nam giới có thói quen nhậu nhẹt, hút thuốc lá, thường xuyên mang vác nặng. Với phụ nữ thường gặp ở tuổi trung niên đau khớp nhiều năm sử dụng corticoid có trong tân dược hay thuốc tễ nguồn gốc không rõ ràng.

Theo bác sĩ, thoái hóa khớp là một bệnh lý liên quan đến tắc nghẽn mạch máu nuôi chỏm xương đùi. Nguyên nhân chính gây ra hoại tử chỏm xương đùi là do sự cung cấp máu nuôi đến đầu xương bị giảm sút. Có 4 cơ chế phổ biến sau:

Thiếu máu động mạch cung cấp, thường do chấn thương gãy cổ xương đùi, trật khớp háng, gãy vỡ ổ khớp làm đứt các động mạch đến nuôi xương. Bên cạnh đó, tình trạng máu tụ và dịch viêm có thể gây chèn ép các động mạch cũng khiến lưu lượng máu đến chỏm xương đùi bị suy giảm.

Tắc nghẽn tĩnh mạch: Thường gặp trong bệnh Legg-Perthes-Calve ở thiếu niên và một số bệnh lý của bao khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến…

Tắc nghẽn trong lòng mao mạch, điển hình là bệnh hồng cầu hình liềm. Một bệnh khác nữa là bệnh thợ lặn (Caisson), khi đang ở độ sâu nhất định mà trồi nhanh lên mặt nước trong máu những thợ lặn hình thành những bọt khí nitơ làm tắc các mao mạch có đường kính nhỏ.

Có sự chèn ép các mao mạch trong ống xương, thường gặp ở nhưng người uống rượu và sử dụng corticoid dài hạn.

Những biện pháp điều trị nâng đỡ cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi chưa thay khớp nhân tạo bao gồm dùng thuốc kháng viêm giảm đau, giảm cân và chống gậy khi di chuyển, nghỉ ngơi và hạn chế vận động nặng như mang vác, chạy nhảy. Bệnh nhân cần kiêng rượu, thuốc lá và ngưng uống corticoid.

Biện pháp ghép tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp được đánh giá là một hướng mới đầy tiềm năng, áp dụng trong giai đoạn I, II, đang nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả.

Với giai đoạn muộn hơn, hiện nay thay khớp háng là biện pháp duy nhất mang lại hiệu quả.

Thông tin bên lề

thuoc-chua-thoai-hoa-khop-430072

Giá: 700.000 VND

Làm thế nào để ngăn ngừa thoái hóa khớp? Ngoài việc ăn uống và lối sống lành mạnh, một sản phẩm chống thoái hóa khớp nổi bật như Arthri Flex là giải pháp lâu dài loại bỏ tận gốc các cơn đau nhức, bởi nó có công dụng phục hồi lớp sụn khớp đã bị lão hóa, kích thích tiết dịch khớp giúp tăng độ trơn và giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp, phòng và điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

Liên hệ

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *