Suy giãn tĩnh mạch chi dưới và những biến chứng nguy hiểm

Suy giản tĩnh mạch chi dưới là hiện tượng suy giảm khả năng tuần hoàn máu của hệ thống tĩnh mạch dưới chân gây sưng phù, tê…cùng với những biến chứng nguy hiểm

>>> Thức ăn cho người thoái hóa khớp

Suy giãn tỉnh mạch chi dưới thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, là hiện tượng tĩnh mạch nông bị giãn, chạy quanh co và có dòng máu chảy theo chiều trái ngược nhau, tĩnh mạch bị suy yếu và các van một chiều bên trong lòng mạch bị tổn thương.

Do trong lòng tĩnh mạch là hệ thống van một chiều nên khi máu trở về tim từ tĩnh mạch cũng theo một chiều nhất định không có hiện tượng máu chảy trở lại. Khi tĩnh mạch bị giãn làm ảnh hưởng quá trình tuần hoàn máu về tim. Trong đó chân là bộ phận thường gặp nhất, khi tuổi càng cao thì nguy cơ thoái hóa các cơ quan càng lớn, trong đó có thoái hóa van tĩnh mạch.

Ngoài ra đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, ít vận động hoặc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bệnh này. Khi các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân. Bệnh suy giản tĩnh mạch chi dưới cũng có thể gặp ở người béo phì, làm việc, sống ở môi trường ẩm thấp, thiếu vi chất hoặc ăn thiếu chất xơ.

suy gian tinh mach chi duoi

Biến chứng nguy hiểm

Biểu hiện của bệnh là đám tĩnh mạch nổi lên ngoằn ngoèo, tạo thành từng búi nằm ngay sát dưới da chi dưới, cảm giác nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ, đứng lên hoặc ngồi xuống rất khó khăn, vọp bẻ, chuột rút vào buổi tối, có cảm giác như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. Lâu ngày có thể dẫn tới phù chân, làm thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày làm rối loạn dinh dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân. Khi bệnh nặng hơn thì có thể thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da và các mảng bầm máu trên da.

Ngoài ra vùng da mỏng và tĩnh mạch giãn nhiều có thể bị loét, nếu không được điều trị, chăm sóc cẩn thận thì rất dễ bị nhiễm khuẩn, lở loét da diện rộng. Nếu bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng (S. aureus) hoặc trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa) thì rất nguy hiểm vì chúng kháng lại nhiều loại kháng sinh rất khó khăn cho điều trị.

Cực kỳ nguy hiểm là có thể gây nhiễm khuẩn huyết. Suy giãn tĩnh mạch chi dưới có hậu quả nặng nề là do máu bị ứ đọng lâu trong lòng mạch dễ tạo nên cục máu đông. Nếu phát hiện muộn và xử lý không tốt thì cục máu đông này sẽ trôi đi theo dòng máu, chảy về tim, sau đó di chuyển theo dòng máu đến các cơ quan, nếu gặp phải nơi mạch máu nhỏ, lòng động mạch hẹp  thì rất dễ gây tắc nghẽn gây tai biến , nhồi máu cơ tim, cục máu đông từ tim phải di chuyển đến động mạch phổi gây tắc động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong trong vài phút nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Phòng và điều trị

Nếu không may mắc phải bệnh này thì cần điều trị sớm để tránh biến chứng, vệ sinh da vùng giãn tĩnh mạch, nhất là vùng có lở loét để tránh nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh cần thường xuyên vận động để tăng cường lưu thông máu ở chân. Tránh để thừa cân béo phì. Chế độ ăn ít muối, nhiều chất xơ, rau quả để tăng tính bền vững thành mạch sẽ ngăn ngừa tình trạng phù do giữ nước và táo bón. Tránh đi giày gót cao. Không mặc quần áo bó chặt quanh vùng eo, háng hoặc cẳng chân gây cản trở lưu thông máu. Kê cao chân khi nằm. Tránh ngồi hoặc đứng lâu. Thường xuyên vận động, đi bộ hằng ngày. Thay đổi tư thế thường xuyên để tăng lưu thông máu, không ngồi vắt chéo chân vì gây cản trở tuần hoàn máu.

Thông tin hữu ích

thuoc chua thoai hoa khop

Giá: 700.000 VND

Mách bạn sản phẩm chống thoái hóa khớp của Mỹ, với 10 thành phần thiết yếu cho sự phục hồi tổng thể các cấu trúc sụn và dịch khớp, Arthri – Flex được tin dùng như một lựa chọn hàng đầu cho những người bị thoái hóa khớp. Không chỉ phục hồi sụn và dịch khớp, Arthri – Flex còn giúp tái tạo và nuôi dưỡng một các hiệu quả chúng để giảm nhanh các cơn đau do thoái hóa gây ra, cũng như ngăn chặn quá trình thoái hóa của cơ thể.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *