Phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm mặc dù ít gây nguy hiểm nhưng gây không ít phiền toái cho người bệnh, làm ảnh hưởng lớn tới ăn uống, sinh hoạt

>>>> Bệnh thoái hóa khớp là gì

Nguyên nhân?

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp (chiếm 50%), thoái hóa khớp hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

Cách nhận biết?

Viêm khớp thái dương hàm gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Đa số trường hợp tự nhiên khỏi, triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp thái dương hàm là đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau và há miệng khó khăn, đau tăng lên. Khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục khi nhai là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

viem khop co thai duong ham

Cùng với đó, người bệnh có cảm giác mỏi mặt, sưng hàm, đau khi nhai ,mặt không đều, một bên phình to, một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối. Một số trường hợp có kèm theo đau tai, đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt và có vấn đề thính giác. Biến chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm là giãn khớp.

Lời khuyên

Đây là căn bệnh phổ biến, việc điều trị cần phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc đầu tiên là phải giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ. Về ăn uống cần thức ăn mềm, nhuyễn. Nếu điều trị thích hợp, người bệnh đáp ứng tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại. Bên cạnh đó không ít trường hợp kéo dài bệnh cả năm trời không khỏi. Vì vậy, thành công nhiều hay ít phụ thuộc vào người bệnh đến khám bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Cách phòng ngừa

Ðể dự phòng viêm khớp thái dương hàm cũng tùy theo nguyên nhân mà có biện pháp chỉnh sửa. Ví dụ, răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc làm sai khớp cắn là nguy cơ tiềm tàng đối với những rối loạn ở khớp thái dương hàm, vì thế cần có biện pháp chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tốt nhất. Trong trường hợp bị mất răng thì cần phải phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định. Cần tránh các thói quen không tốt cho khớp thái dương hàm như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút… Khi bị stress cần được giải tỏa bằng các hình thức khác nhau như chơi thể thao, bơi, đọc sách, báo và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để tránh thoái hóa khớp.

Thông tin bên lề

Thoai hoa khop

Giá: 700.000 VND

Arthri-Flex bổ sung và kích thích cơ thể sản sản xuất chất sụn và dịch nhầy giúp bạn cải thiện điều đó bằng việc kết hợp 10 thành phần thiết yếu giúp bổ sung và phục hồi tổng thể cấu trúc sụn và dịch khớp.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *