Phòng ngừa thoái hóa khớp bàn và ngón tay

Tuổi càng cao thì lớp sụn ở khớp càng bị hao mòn, dễ bị tổn thương và dẫn tới thoái hóa. Cách giúp bạn phòng ngừa thoái hóa khớp bàn và ngón tay

>>> Điều trị thoái hóa khớp

Phòng ngừa thoái hóa khớp bàn và ngón tay

Đối tượng nào dễ mắc bệnh

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp nhất, trong đó phụ nữ chiếm tỷ lệ khoảng 2/3. Những yếu tố nghề nghiệp, tuổi tác và thiếu hụt canxi…dễ dẫn tới thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể và từ từ làm cho tổ chức sụn khớp thiếu chất dinh dưỡng.

phong ngua thoai hoa khop o ban tay

Sự thiếu hụt ngày càng gia tăng theo thời gian, do đó mà khi về già càng dễ mắc bệnh. Thoái hóa khớp ở bàn tay, ngón tay cũng thường thấy ở người cao tuổi. Nếu người lớn tuổi thuận tay phải thì khớp bàn tay phải và khớp các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa cũng sẽ dễ bị thoái hóa hơn và biểu hiện nặng hơn so với các khớp bàn tay trái.

Biểu hiện thoái hóa khớp ở bàn vàn ngón tay

Triệu chứng nổi bật là đau, cứng khớp. Đau xảy ra khi vận động, gọi là đau kiểu cơ học và giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi. Đau không dữ dội mà thông thường chỉ ở mức nhẹ hoặc trung bình, kéo dài khoảng từ 15 – 30 phút, có khi lâu hơn. Ngoài khớp bị đau, đôi khi còn bị sưng nhẹ.

Cứng khớp thường biểu hiện rất rõ ràng, xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm hoặc sau giấc ngủ buổi trưa. Người bệnh khó cử động bàn tay hoặc cử động không mềm mại, uyển chuyển, dần dần khó thực hiện các thao tác trong sinh hoạt hàng ngày như cầm nắm đồ vật không chắc (có khi bị rơi đồ vật), các cơ ở bàn tay, ngón tay bị teo nhỏ dần và các khớp bị biến dạng.

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở bàn và ngón tay

Khi bị thoái hóa khớp cần áp dụng phương pháp điều trị sớm để tránh hậu quả khó lường. Phải dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ, không tự động mua thuốc dùng vì thuốc điều trị thoái hóa khớp có nhiều tác dụng không mong muốn mà người lớn tuổi không thể biết hết được.

Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay nên tránh lao động nặng. Khi làm việc cần có thời gian để bàn tay nghỉ ngơi, không làm việc liên tục nhiều giờ liền. Trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong lao động nếu có máy móc thay thế cho bàn tay thì nên tận dụng. Buổi sáng ngủ dậy nên tập thể dục nhẹ nhàng các khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay như múa, vẩy tay… Nếu có điều kiện nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý, ấm, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Tránh để thừa cân béo phì bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và năng vận động cơ thể.

Thông tin bên lề

thuốc chữa thoái hóa khớp

Giá: 700.000 VND

Arthri- Flex là sản phẩm chống thoái hóa khớp được bào chế chủ yếu từ hải sản biển, sụn ức gà…nên hoàn toàn không gây tác dụng phụ tới dạ dày, gan, thận,… Thuốc được nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ và quy cách đóng gói là 60 viên/hộp.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *