Những dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng xương bị lão hóa, lúc mới khởi phát bệnh gai cột sống gần như không có triệu chứng gì cụ thể, nhưng khi vận động thì tê tay, đau vai, đau lưng…

>>> Thoái hóa khớp có chữa được không

Những dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống

Có rất nhiều bệnh nhân bị gai cột sống chấp nhận sống chung với lũ. Nguyên nhân chính gây gai cột sống là do gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Cổ và thắt lưng và 2 vùng dễ bị gai nhất và cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động như: đi, đứng… Lúc nghỉ ngơi thì cơn đau cũng giảm đi. Triệu chứng gai đốt sống cổ thường là đau lan xuống vai thường kèm theo nhức đầu. Đối với những người bị gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau lan xuống lưng và chân.

dau hieu gai cot song

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống gần giống với những chấn thương lưng, viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa. Do đo khi gặp những dấu hiệu này cần điều trị sớm,  giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Điều trị gai cột sống

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà các chuyên gia sẽ có cách điều trị khác nhau,  có gai nhưng không gây đau thì cũng không cần phải lo lắng nhiều. Xu hướng điều trị của bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, và sẽ cắt bỏ gai khi thật cần thiết nhưng gai vẫn có thể mọc lại.

Người bệnh gai cột sống cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tuyệt đối tránh làm việc nặng, giảm áp lực lên các vùng bị đau. Có thể dùng các loại thuốc giảm đau để giảm triệu chứng đau, kết hợp với phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập thể dục thường xuyên. Thực hiện các biện pháp mát-xa, vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung, tập phục hồi chức năng cho các vùng bị hạn chế tầm vận động do cơn đau.

Những bài tập thể theo như bơi lội, aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể. Yoga cũng là một phương pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh, đồng thời làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng. Duy trì cân nặng ở mức vừa phải.

Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng được nghĩ đến khi người bệnh bị đau nghiêm trọng, mạn tính, khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống gây nên các hiện tượng rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Thông tin bên lề

thuoc chua thoai hoa khop

Giá: 700.000 VND

Viên uống Arthri – Flex chính là giải pháp trị thoái hóa khớp tận gốc. Giải pháp căn bản, lâu dài để loại bỏ tận gốc các cơn đau khớp đó là cần phục hồi lớp sụn khớp bị lão hóa, tăng cường dịch khớp giúp bôi trơn, giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế đau buốt.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *