Một số nguyên nhân gây gai cột sống ở người cao tuổi

Gai cột sống, căn bệnh gây đau đớn rất nhiều cho người bệnh, chính sự phát triển quá mức của xương dẫn tới căn bệnh này, mà người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất

>>> Cách sử dụng thuốc chữa thoái hóa khớp

Một số nguyên nhân gây gai cột sống ở người lớn tuổi

Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống là một rối loạn có thể dẫn đến mất cấu trúc và chức năng bình thường của cột sống. Sự thoái hóa có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

gai cot song o nguoi lon tuoi

Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. Do đó, có thể nói gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Gai cột sống thường có chiều dài khoảng vài milimet. Triệu chứng thường  gặp như đau thắt lưng, đau vai hoặc cổ, lan xuống cánh tay, tê tay…, đôi khi làm giới hạn vận động ở cổ, vai, thắt lưng. Phần lớn gai cột sống gây đau do tiếp xúc với dây thần kinh hoặc các xương đốt sống khi cử động.

Nhiều người nghĩ phẫu thuật là cách hiệu quả và triệt để nhất loại bỏ gai cột sống, nhưng sự thật thì không hẳn vậy, đa số trường hợp điều trị bệnh gai cột sống thường nghiêng về bảo tồn. Đó là dùng thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ. Đôi khi người ta dùng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.

Các phương pháp điều trị gai cột sống trong Đông y như châm cứu, vật lý trị liệu đều cho những hiệu quả nhát định. Để tránh gai cột sống nên tập thể dục đều đặn, tránh mang vác nặng, không đẩy tạ quá sức…Một số môn thể thao như bơi lội, aerobic rất tốt.

Phẫu thuật chỉ được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Thông tin bên lề

thuoc chua thoai hoa khop

Giá: 700.000 VND 

Để chống thoái hóa khớp, một lời khuyên là bạn nên dùng sản phẩm chống thoái hóa khớp  Arthri Flex từ 3-6 tháng 1 đợt để sụn khớp và dịch khớp được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và phục hồi một cách toàn diện.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *