Gút không chỉ là căn bệnh của người giàu

Chế độ ăn giàu đạm dễ dẫn tới bệnh gút, tuy nhiên gút không chỉ là căn bệnh của người giàu, có rất nhiều trường hợp bị gút mặc dù chế độ ăn uống rất nghèo nàn

>>> Thoái hóa khớp sau sinh

Không chỉ là bệnh của người giàu

Rất nhiều người khốn khổ về các khớp chân đau nhức, sưng tấy của gút sau mỗi trận nhậu. Điều này cho thấy việc ăn uống quan trọng như thế nào. Với những cơn đau khớp ở ngon chân cái thường xảy ra vào ban đêm xảy ra thường xuyên gây  mất ngủ, khó chịu cho người bệnh.

Khớp ngón chân cái của bác cứ sưng, nóng, đỏ, đau rất khó chịu. Mới đầu cơn đau kéo dài chỉ 1 ngày là dần đỡ, nhưng rồi nó kéo dài 2 ngày, 3 ngày thậm chí cả tuần mới có dấu hiệu thuyên giảm chút ít. Trước sự chủ quan của người bệnh cơn đau xuất hiện ở cả các khớp khác, đến khi không thể chịu đựng được.

benh gut khong chi o nguoi giau

Ăn kham khổ vẫn có thể bị gút

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hoá liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Vì thế, các loại thức ăn nhiều chất đạm mà người ta vẫn coi là nguyên nhân gây ra bệnh gout chỉ là một trong những yếu tố, nguy cơ gây bệnh chứ không phải là nguyên nhân chính gây bệnh gút.

Vì thế, kể cả khi người bệnh ăn chay trường hoặc ít ăn thịt cá như bác Hoàng và bác Tùng trên vẫn có thể mắc bệnh gút nếu trong cơ thể có những rối loạn chuyển hoá purine.

Gút nguyên phát: có tính chất di truyền, liên quan đến rối loạn gene và mang tính di truyền về cơ địa, những bệnh nhân này có quá trình tổng hợp purine nội sinh tăng nhiều, gây tăng acid uric. Theo các nghiên cứu, có đến 95% bệnh nhân bị gout nguyên phát. Điều này lý giải vì sao, vẫn có những người ăn uống kham khổ vẫn có thể bị bệnh gout. Cụ thể:

  • Do di truyền chiếm 25%: nếu bố hoặc mẹ bạn mắc bệnh gout, nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng thêm 20%.
  • Hội chứng X (rối loạn chuyển hóa glucid- protid-lipid): làm tăng tổng hợp purine nội sinh, dẫn đến tạo nhiều acid uric, và tăng acid uric huyết thanh, gây bệnh gout.
  • Ở nhóm bệnh này, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hắn, thậm chí chiếm đến 95% và thường khởi phát tuổi trung niên.

benh gout khong chi o nguoi giau
Gout thứ phát: Khi acid uric trong máu đột nhiên tăng cao, có thể do những nguyên nhân sau:

  • Do tiêu thụ những loại thức ăn có chứa nhiều purine (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia…
  • Do trong cơ thể tăng purine nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.

Những người bị gút cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề trong ăn uống sinh hoạt, tránh tình trạng bệnh nặng thêm, nên tăng cường lượng rau xanh trong các bữa ăn hằng ngày, đồng thời tập thói quen uống nhiều nước để thải bớt acid uric ra ngoài theo đường tiểu. 

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *