Giải pháp dinh dưỡng cho người bệnh gút

Bệnh gút là bệnh do thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt dẫn tới sự lắng đọng tinh thể muối urat gây viêm thoái hóa khớp. Bệnh gây đau dữ dội, biến dạng khớp…

>>> Thoái hóa khớp ở người trẻ

Bệnh gút đang tấn công người trẻ tuổi, gút là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin ở người, khởi nguồn từ việc tăng tiêu hủy các acid nhân của các tế bào hoặc giảm bài xuất acid uric qua thận, gây tăng acid uric trong máu, hậu quả là gây các đợt viêm khớp cấp, về lâu dài (nếu không được điều trị tốt) có thể gây sỏi thận, suy thận,…

Các thuốc điều trị bệnh gout nhằm mục đích làm giảm đau, giảm viêm, giảm và duy trì lượng acid uric máu ở mức bình thường để ngừa tái phát viêm khớp, ngừa sỏi thận và suy giảm chức năng thận. Để giảm axit uric trong máu, người bị bệnh gút nên hạn chế các thức ăn giàu đạm.

giai phap dinh duong cho nguoi benh gut

Bệnh gút là bệnh có liên quan tới chế độ dinh dưỡng chính vì vậy dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị gút. Về chế độ ăn uống, để làm giảm acid uric máu cần hạn chế ăn các thức ăn giàu đạm chứa nhiều purin như nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc,…), trứng vịt lộn, cá biển,…Các loại thực phẩm khác như tôm, cua, sò, ốc, hến, cá nước ngọt, thịt chim, trứng…, không cần kiêng tuyệt đối.

Tuyệt đối không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Do chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi đặc biệt ở người cao tuổi, vì thế không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày mà phải bảo đảm nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể.

Đối với người lớn nhu cầu về đạm là 1g/kg trọng lượng/ngày (có thể tăng lượng đạm trong một số trường hợp như có thai, làm việc gắng sức, bị bệnh,…). Đồng thời tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước có nhiều gas (bicarbonat) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc đào thải acid uric.

Cùng với việc dùng thuốc và chế độ ăn uống hợp lý, mẹ của bạn cần tránh gắng sức, tránh lạnh, tránh căng thẳng, không thức quá khuya… Cần duy trì một chế độ tập luyện, vận động thường xuyên, vừa sức.

Khi bệnh chuyển sang mạn tính cần có chế độ tập luyện thường xuyên, kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để tránh teo cơ, cứng khớp và hạn chế biến dạng khớp.

Thông tin hữu ích

thuốc chữa thoái hóa khớp

Arthri – Flex chứa những thành phần thiết yếu cho sự phục hồi các sụn và dịch khớp của bạn, không những thế, Arthri – Flex còn rất hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình thoái hóa của xương. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để Arthri – Flex mang lại cho bạn một hệ xương khỏe mạnh

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *