Chơi thể thao nhiều có bị thoái hóa khớp không?

Chơi thể thao giúp cơ thể khỏe khoắn săn chắc, thân hình đẹp. Nhưng nếu chơi nhiều môn thể thao thường xuyên có dễ bị thoái hóa khớp không?

>>> Thoái hóa khớp

Sụn khớp được bao quanh 2 đầu xương, sụn khớp không được sản sinh thêm trong suốt cuộc sống của con người, bởi vậy theo thời gian sụn khớp bị mòn,  tổn thương gây hiện tượng thoái hóa khớp.

Như vậy khi chơi thể thao nhiều, các khớp cử động mạnh có dễ bị thoái hóa khớp không? Mỗi môn thể thao có đặc trưng là sẽ sử dụng một số khớp đặc nhiều hơn các khớp khác, và gây áp lực lên khớp một các khác nhau. Điều này khiến quá trình hư hại và mòn sụn khớp tăng nhanh. Những môn thể thao như bóng đá, người chơi rất dễ gặp những vấn đề liên quan tới xương khớp nếu không chơi, khởi động đúng cách.

Các môn sử dụng tay quá đầu thường xuyên lặp đi lặp lại như tennis, cầu lông, bơi lội sẽ làm tăng áp lực lên nhóm gân chóp xoay vai, khiến gân này thoái hóa dễ bị viêm và đứt.

choi the thao co bi thoai hoa khop khong

Nói như vậy liệu có mâu thuẫn khi mà các chuyên gia luôn khuyên nên chơi dục thể thao để giữ vững sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Điều này không có gì mâu thuẫn cả. Chơi thể thao giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể là điều đã được chứng minh và không cần bàn cãi. Điều quan trong ở đây là cách chơi và chọn môn thể thao phù hợp để làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Có rất nhiều người vì công danh sự nghiệp mà lúc còn trẻ họ đã bỏ rất nhiều thơi gian học tập nghiên cứu nên bỏ qua những môn thể thao, đến khi già họ mới chơi. Điều này là không nên, bạn hoàn toàn có thể vừa chơi vừa học một cách hài hòa rất có lợi cho sức khỏe và cả học tập, nên chơi thể thao đều mỗi ngày 30 phút để luôn khỏe mạnh.

Câu hỏi đặc ra là làm thế nào để chơi thể thao vừa khỏe mà tránh thoái hóa khớp hay gân? Nên chơi thể thao ngay khi còn trẻ, liên tục và đều đặn, không cần quá nhiều. Mỗi ngày chơi thể thao 30-60 phút là đủ.

Nếu có dấu hiệu đau, cần đi khám sớm để biết nguyên nhân và phòng ngừa các biến chứng do chơi quá mức. Khi chúng ta có tuổi, việc chọn môn chơi sẽ phức tạp hơn vì phụ thuộc vào tình trạng khớp hay gân nào đã có nguy cơ bị thoái hóa.

Khớp gối với các triệu chứng sớm của thoái hóa như đau trong lúc vận động mạnh sẽ không thích hợp với các môn chơi chạy nhảy nhiều như đá banh, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền… Nếu khớp vai bị đau, các môn chơi sử dụng tay quá đầu nhiều như quần vợt, cầu lông, bơi lội, bóng bàn… sẽ không thích hợp.

Việc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn một môn chơi thích hợp, cường độ chơi, thời gian chơi… giúp chúng ta tránh bị thoái hóa khớp, gân cơ. Khi bị chấn thương, người bệnh cần đi bác sĩ khám để đánh giá mức độ tổn thương, điều trị tận gốc chấn thương, và nếu cần phải chọn môn chơi khác nếu chấn thương không cho phép chơi tiếp môn cũ.

Thông tin hữu ích

thuoc chua thoai hoa khop

Arthri – Flex chứa những thành phần thiết yếu cho sự phục hồi các sụn và dịch khớp của bạn. Bên cạnh đó Arthri – Flex còn rất hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình thoái hóa của xương. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm để Arthri – Flex mang lại cho bạn một hệ xương khỏe mạnh.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *