Cách phòng và điều trị chứng đau vai gáy

Chứng đau vai gáy có thể ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở người tuổi trưn niên và nhất là những người làm việc công sở, phải ngồi nhiều

>>> Giảm đau khớp tự nhiên

Đau vai gáy gây đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy cảm giác nhức nhối rất khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau có thể lan tỏa lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay.

Đau vai gáy không giống với những bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh bị đau vai gáy không bị hạn chế vận động khớp ngoại trừ các trường hợp nặng. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, ngón tay hoặc nặng hơn là yếu cơ, liệt cơ.

chung dau vai gay

Những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc âm ỉ kéo dài và thường tăng lên thời tiết thay đổi. Để chẩn đoán nguyên nhân, bạn cần phải đến bệnh viện khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng hoặc dùng các phương tiện hỗ trợ chẩn đoán như X-quang cột sống cổ, đo điện cơ, chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ.

Để phòng tránh chứng đau vai gáy cần chú ý không làm việc lâu trên bàn giấy, đặc biệt là trên máy vi tính, cứ mỗi 30 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống, cổ, vai và tay. Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu. Không nằm gối đầu cao để đọc sách hay nằm xem ti vi. Tư thế nằm khi ngủ sai cũng rất dễ làm đau vai gáy.

Khi ngủ chỉ nên gối cao khoảng 10cm, tránh lắc, bẻ cổ cho kêu và tin rằng làm như thế sẽ hết mỏi nhưng thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược, bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa, khi bẻ hoặc vặn mạnh sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng. Khi xem ti vi, nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ.

Cuối cùng, người bệnh nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao hoặc tối thiểu là tập thể dục giữa giờ, áp dụng các động tác trong bài tập vận động cột sống cổ để tăng khả năng chịu đựng, tăng sức dẻo dai của hệ thống gân cơ.

Mách bạn

thuốc chữa thoái hóa khớp

Giá: 700.000 VND

Một sản phẩm chống thoái hóa khớp là Arthri Flex, một sản phẩm của Hoa kỳ được FDA cấp phép với thành phần chứa 10 chất tốt cho sụn và dịch khớp, là sản phẩm cần thiết với bệnh nhân thoái hoá khớp.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *