Cách ngăn ngừa, cải thiện tình trạng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gây đau nhức ở khớp, di chuyển khó khăn. Cách giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh cho người bị thoái hóa khớp

>>> Thoái hóa khớp uống thuốc gì

Thoái hóa khớp là tình trạng lớp sụn bọc hai đầu xương bị hao mòn, dẫn tới viêm đau, hủy hoại khớp. Khớp gối là vị trí dễ bị thoái hoá nhất, nam giới thường bị thoái hóa khớp hơn phụ nữ.

Thoái hóa khớp gây đau nhứt suốt ngày, di chuyển khó khăn, đau tăng khi vận động, những cơn đau sẽ giảm đi khi nghỉ ngơi. Cơn đau thường không liên tục, xuất hiện khi thực hiện một số động tác đặc biệt như lên xuống bậc thang, ngồi xổm, quỳ gối.Nếu bị nặng những cơn đau tăng và kéo dài liên tục.

cai thien tinh trang thoai hoa khop

Người bị thoái hóa khớp cần giảm cân, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng là chuyện cần làm suốt đời. Có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau, nhưng sau đó cần phải tập cơ tứ đầu đùi để có một khớp gối vững khi đi đứng, vì khi bị đau gối bao giờ cơ tứ đầu đùi cũng bị teo nhỏ.

Phương pháp vật lý trị liệu – xoa bóp

Điều trị thoái hóa khớp bằng vật lý trị liệu là làm thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu đùi và dây chằng quanh khớp bằng các bài tập có hoặc không có kết hợp với dụng cụ như đá tạ, xe đạp… Ngoài ra giúp gối thư giãn làm cho các mạch máu được giãn nở tốt, giúp cho máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn.

Điều trị thoái hóa khớp theo Đông y

  • Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.
  • Thuốc: có vai trò giảm đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn và làm giảm quá trình thoái hóa khớp.
  • Thuốc dùng ngoài: có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài và rượu xoa bóp để chữa chứng đau đầu gối tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà có bài thuốc khác nhau.
  • Dưỡng sinh: rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp.

Y học hiện đại

Dùng thuốc giảm đau kháng viêm chỉ giúp kìm hãm hiện tương viêm đau chứ không thể phục hồi sụn bị hư hại. Và cần chú ý là việc dùng thuốc lâu dài có khả năng gây ảnh hưởng đến dạ dày và thận. Các dung dịch chất nhờn bơm vào gối hay dùng đường uống cho thấy có tác dụng giảm cơn đau của gối.

Nội soi cắt lọc khớp gối được xem như biện pháp điều trị tạm thời khi bệnh nhân có triệu chứng kẹt khớp, khi các biện pháp uống thuốc, chích khớp không còn hiệu quả. Biện pháp này có hạn chế là chỉ áp dụng cho các trường hợp hư khớp gối ít đến vừa phải. Tỉ lệ thành công khoảng 70%, nhưng nếu bệnh nhân có hư khớp gối từ hai khoang trở lên thì tỉ lệ này chỉ còn 50%. Một khi khớp gối hư nhiều thì phương pháp này không còn giá trị.

Việc tiêm tế bào gốc hay tiêm huyết tương giàu tiểu cầu lấy từ chính cơ thể bệnh nhân được hy vọng là làm sụn khớp mọc trở lại và hồi phục mặt sụn. Người ta hy vọng sau một thời gian tế bào gốc sẽ bám vào được mặt sụn và phát triển thành tế bào sụn. Song chưa ai chứng minh được hiệu quả của phương pháp này so với các phương pháp nội soi cổ điển.

Mách bạn

thuốc chữa thoái hóa khớp

Giá: 700.000 VND

Một sản phẩm giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp là Arthri Flex.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *