Cách ăn uống giúp người lớn tuổi có xương khớp chắc khỏe

Cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết để xương khớp chắc khỏe, người lớn tuổi cần bổ sung đủ canxi, phốt pho, vitamin D để phòng bệnh xương khớp

Nhiều người cho rằng ăn những món ăn hầm từ xương là có thể xương chắc khỏe và có thể phòng được bệnh xương khớp. Bổ sung canxi là điều cần thiết, tuy nhiên ước tính trong một bát canh xương chỉ có khoảng 2-3mgram canxi, trong khi nhu cầu cơ thể một người trưởng thành trung bình cần đến 1.000mgram canxi mỗi ngày. Để xương chắc khỏe, ngoài việc bổ sung canxi cần kết hợp thêm nhiều dưỡng chất khác, đặc biệt là vitamin D và phốt pho.

Đóng vai trò như chất dẫn truyền canxi vào cơ thể, vitamin D giúp điều hòa và tăng cường khả năng hấp thu canxi để đẩy nhanh sự hình thành protein xương và liên kết canxi. Ngoài ra, cơ thể người trưởng thành có 700- 800gram phốt pho và đến 85% được tìm thấy trong xương. Do đó, phốt pho cũng tham gia vào quá trình tạo xương. Tỷ lệ cân đối giữa canxi, phốt pho, vitamin D là tam giác giúp người cao tuổi tạo hệ xương chắc khỏe.

cach an uong phong benh khop

Dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất để bổ sung canxi, phốt pho, vitamin D. Do đó, người cao tuổi cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó, canxi có trong cá nhỏ ăn luôn xương; hải sản như tôm, cua, ghẹ; đậu nành; bông cải xanh, cải xoăn, rau diếp, bắp cải…

Đặc biệt, bông cải xanh, không chỉ chứa canxi mà còn rất giàu phốt pho, vitamin K, kẽm… có thể giúp tăng mật độ xương và khoáng chất trong xương. Phốt pho được tìm thấy trong sữa chua, trứng, các loại đậu, hạt bí ngô, cá hồi. Vitamin D có trong dầu gan cá, trứng cá, nấm và được cơ thể hấp thụ tự nhiên khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Việc phơi nắng sáng khoảng 10-15 phút mỗi ngày cũng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả.

Tuy nhiên, rất khó để người lớn tuổi bổ sung đủ hàm lượng canxi, phốt pho, vitamin D thông qua bữa ăn hàng ngày, vì khả năng hấp thu kém, hàm lượng các chất cũng sẽ mất đi phần nào trong quá trình chế biến. Cách đơn giản hơn để đảm bảo cung cấp đủ các chất này cho cơ thể là bổ sung sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt trong thực đơn hàng ngày.

Mách nhỏ bạn đọc

thuốc chữa thoái hóa khớp

Giá: 700.000 VND

Một giải pháp cho người bệnh khớp đó la Athri Flex. Sản phẩm này được làm hoàn toàn từ tự nhiên vừa bổ sung dịch khớp vừa kích thích cơ thể tiết dịch khớp, giúp tái cấu trúc sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Athri Flex được làm chủ yếu từ hải sản biển, sụn ức gà…nên an toàn khi sử dụng. Sản phẩm dùng để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh khớp.

Thông tin liên hệ:

  • vuon-cuc-phuong-22
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *