Bệnh xương thủy tinh, nguyên nhân do đâu?

Bệnh xương thủy tinh còn gọi là bệnh giòn xương dễ gãy, hiếm gặp nhưng diễn biến phức tạp, khó điều trị nhưng dễ tái phát

>>> Thoái hóa khớp

Xương thủy tinh là căn bệnh có liên quan tới di truyền bởi gen trội hoặc lặn từ phía bố hoặc mẹ, tỷ lệ mắc phải khoảng 1/20.000, tuổi thọ ngắn, tỷ lệ tử vong sau sinh cao và có tính chất di truyền.

Xương là một mô liên kết đặc biệt bao gồm các tế bào và chất khuôn xương, trong đó chất khuôn xương bao gồm các sợi collagen và các mô liên kết khác giàu chất glucoaminoglycin. Mô xương có xương đặc (vỏ xương), xương xốp và tủy xương. Xương đặc có chức năng là khung bảo vệ cơ thể, còn xương xốp có chức năng chuyển hóa, cân bằng nội môi.

Trong cơ thể, quá trình tạo xương và hủy xương diễn ra liên tục theo cơ chế thay xương cũ bằng xương mới. Trong bệnh xương thủy tinh, do tổn thương các gen chỉ huy sản xuất collagen nên số lượng hoặc chất lượng của chúng bị giảm sút làm cho xương giảm khả năng chịu lực, bị biến dạng và dễ gãy.

Trong cuộc sống của người bệnh xương thủy tinh đôi khi chỉ một động tác rất nhẹ cũng có thể gây chấn thương hoặc bị gãy xương một cách tự nhiên không do một sang chấn nào, trong khi đó bệnh xương thủy tinh rất dễ tái phát.

Đặc trưng của bệnh là sự tổn thương thành phần collagen (đặc biệt là týp I) của mô liên kết gây ảnh hưởng không những ở xương mà còn ở da, dây chằng, củng mạc mắt và răng.

Vì vậy, gây nên hiện tượng gãy xương tự phát, biến dạng xương, lùn, bất thường của răng, giảm thính lực. Căn bệnh này chủ yếu là do di truyền bởi gen trội hoặc lặn từ phía bố hoặc mẹ, tỷ lệ mắc phải khoảng 1/20.000, tuổi thọ ngắn, tỷ lệ tử vong sau sinh cao và có tính chất di truyền

Thông tin bên lề

thuoc chua thoai hoa khop

Giá: 700.000 VND

Arthri Flex là sản phẩm nổi bật trong điều trị bệnh khớp được sản xuất tại Mỹ. Arthi Flex là giải pháp an toàn và hiệu quả giúp xua tan cơn đau nhức, bởi nó có công dụng phục hồi lớp sụn khớp đã bị lão hóa, kích thích tiết dịch khớp giúp tăng độ trơn và giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây đau buốt.

Posted in Tin Tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *